วิธีเล่น ห้องสนทนาสด (แช้ทรูม) สมัครสมาชิก    |   เข้าสู่ระบบ
เพิ่มเว็บไซต์ | โปรโมทเว็บ | สอนทำ SEO | หางานพริตตี้ | แต่งรถ | ลงประกาศงานฟรี | net idol | เรื่องผี | เคล็ดลับสำหรับผู้หญิง | ข่าวเทคโนโลยี | หารายได้ | โฆษณาฟรี | สถานที่ท่องเที่ยว | เทคนิคคอมพิวเตอร์ | เสื้อผ้าแฟชั่นราคาถูก | ปลาตู้ | ข่าวเด่นวันวาน | วาไรตี้ | สร้อยเพื่อสุขภาพ | โพสฟรี | โปรโมทสินค้าฟรี | ลดน้ำหนัก | ช่าง nissan | เคล็ดลับสำหรับผู้หญิง
รมิตา รับสมัครตัวแทนจำหน่าย กาแฟมะรุม ,ชามะรุม และผลิตภัณฑ์ด้านสุขภาพอื่นๆอีกมากมาย รับสมัครผู้ร่วมทำธุรกิจและตัวแทนจำหน่ายจำนวนมาก ทั้งออนไลน์และออฟไลน์ รายได้ดี ไม่มีข้อผูกมัด สามารถทำเป็นอาชีพเสริมได้
 
โปรโมทเว็บไซต์
   
idolcute.com
   
เสื้อผ้าแฟชั่นราคาถูก
   
   
 
 
ค้นหาเพื่อนจากชื่อ เรื่องที่เขียน
โปรโมทเว็บ
ลิงค์แนะนำ

 
 


Warning: include(http://www.thainn.com/a-code/gallery.htm) [function.include]: failed to open stream: HTTP request failed! HTTP/1.1 404 Not Found in /home/thainn/domains/thainn.com/public_html/theme/code/gallery.php on line 1

Warning: include() [function.include]: Failed opening 'http://www.thainn.com/a-code/gallery.htm' for inclusion (include_path='.:/usr/local/lib/php') in /home/thainn/domains/thainn.com/public_html/theme/code/gallery.php on line 1

พริตตี้แนะนำจาก idolcute ติดต่อจ้างงาน ไม่ว่าจะเดินแบบ ถ่ายภาพ ออกบูธ หรืองานอีเว้นต่างๆได้กับน้องๆสมาชิกพริตตี้โดยตรง
บริการโปรโมทเว็บไซต์เข้าสู่ 50 เว็บไซต์คุณภาพในเครือของเราเพื่อเพิ่มความแรงให้กับเว็บที่คุณรักแบบยั่งยืนตลอดไป

50 สารบัญเว็บไซต์ในเครือของเราทั้งหมดถูกสร้างขึ้นภายใต้โดเมนหลักทั้ง 50 เว็บไซต์ที่มีความแรงใน search engine อาทิเช่น Google โดยหลายเว็บไซต์มีอายุยาวนานกว่า 8 ปี และมีผู้เข้าชมอย่างหนาแน่นตลอดทุกวินาทีอันเกิดจากเทคนิคด้านการตลาดออนไลน์ ประกอบกับเทคนิคด้านต่างๆที่นำมาใช้ควบคู่กัน อันจะส่งผลดีกับเว็บไซต์ของลูกค้าที่อยู่ภายใต้ระบบสารบัญเว็บไซต์ของเว็บไซต์ทั้ง 50 แห่ง ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ThaiGetLink.com หรือคลิกที่นี่
โปรโมทเว็บอย่างไรเพื่อให้คนเข้าเว็บมากๆ หนึ่งในคำตอบที่สำคัญก็คือการโปรโมทเว็บด้วยการเพิ่มลิงค์ไปยังเว็บต่างๆ แน่นอนค่ะของแบบนี้ยิ่งทำได้มากยิ่งดีกับเว็บของเรา การเพิ่มลิงค์ถือว่าเป็นหัวใจสำคัญของการโปรโมทเว็บ เปรียบได้กับการที่เว็บไซต์เป็นบ้านหลังหนึ่งที่จำเป็นต้องมีทางเข้าบ้านหลายๆทางเพื่อให้คนเข้ามาเยี่ยมเยือนได้อย่างสะดวก การโปรโมทเว็บกับ Thaigetlink.com ทำแล้วเหมือนเป็นการเพิ่มช่องทางให้คนเข้าบ้านของเราได้ง่ายขึ้นอีกทั้งบริการของที่นี่มีราคาถูกมากเมื่อเทียบกับผลที่ได้ในระยะยาวไม่มีที่สิ้นสุด ดิฉันได้สมัครใช้บริการกับ Thaigetlink หลายต่อหลายเว็บค่ะพอใช้ดีเลยแนะนำเพื่อนๆได้ลองใช้ด้วยก็ได้ผลดีเป็นที่น่าพอใจเลยค่ะ
คุณ ธนาภรณ์ (ผู้ให้บริการด้าน SEO และที่ปรึกษาฝ่ายการตลาดออนไลน์ให้กับบริษัทชั้นนำในประเทศไทย หนึ่งในลูกค้าประจำของ ThaiGetLink.com)
ได้รับการรับรอง และผ่านการพิสูจน์มาแล้วจากเว็บไซต์ชั้นนำในเครือของเรา ดังรายชื่อด้านล่างนี้
www.thainn.com

เว็บไซต์ที่มีคำค้นค้นหายอดฮิตมากมาย จากบล็อกสมาชิกที่มีมากกว่า 100,000 คน เมื่อบวกกับลิงค์ที่มาจากเว็บต่างๆมาข่วยสนับสนุนให้ google ได้รู้จักกับหน้าเนื้อหาต่างๆมากขึ้น ก็ทำให้เนื้อหาต่างๆของเว็บสามารถค้น หาได้พบอย่างง่ายดาย
www.UnseenTravel.com

เว็บไซต์อันดับ 1 ในคำค้นหา สถานที่ท่องเที่ยว และยังมีคำค้นอันดับต้นๆของ google มากมายที่เกี่ยวข้องกับสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆในประเทศไทย ซึ่งเว็บนี้ก็เป็นหนึ่งของความสำเร็จที่ได้จากการสร้างลิงค์ ตามหลักการของ ThaiGetLink
www.NNplaza.com

บริการสร้างลิงค์ของ ThaiGetLink.com นี้ได้ถูกนำไปใช้จริงกับทาง NNplaza.com ซึ่งนอกจากจะทำให้ NNplaza.com มีผู้เข้าชมที่สูงมากขึ้น ยังทำให้ Keyword หลายคำติดใน Google อย่างมากมาย
www.ChangNissan.com
อู่ให้บริการซ่อมรถยนต์ Nissan ก็เป็นอีกหนึ่งเว็บไซต์ที่ใช้บริการกับ ThaiGetLink.com ปัจจุบันติดอันดับ 1 คำว่า ช่าง nissan หรือ ช่างนิสสันเสียงตอบรับจากลูกค้าที่ใช้บริการกับ ThaiGetLink
แต่ก่อนยุ้ยทำ adwords หมดเดือนละเกือบหมื่นบาท หลังจากที่ยุ้ยได้ศึกษาข้อมูลและบทความต่างๆในเว็บ thaigetlink อยู่สักพักก็ได้เห็นความสำคัญของลิงค์ จึงได้ทำการสั่งซื้อแพ็คเกจ 499 บาท เพื่อเพิ่มรายชื่อไปยัง 50 เว็บ บวกกับการทำ Profile link คู่กันหลังจากนั้นไม่กี่เดือนก็เริ่มเห็นผลค่ะ คำค้นหาในเว็บร้านค้าถูกกระตุ้นไปอยู่ในหน้าต้นๆของการค้นหา ทุกวันนี้ไม่ได้ใช้ adwords แล้ว พอใจกับผลที่ได้รับได้ทั้งอันดับในการค้นหาที่ดีขึ้นและยังได้ลูกค้าที่ค้นเข้ามาผ่าน google / Bing / Yahoo อีกด้วย
คุณ ยุ้ย (เจ้าของเว็บไซต์ร้านค้าออนไลน์)
นิ๊กกี้คะ เป็น webmaster เว็บท่องเที่ยว OntourInThai.com เขียนเว็บเสร็จเรียบร้อย ก็เริ่มศึกษาวิธีการโปรโมทเว็บไซต์ โดย search จาก google ไม่ว่าจะ search คำว่า โปรโมทเว็บ ,เพิ่มเว็บ ,โฆษณาเว็บไซต์,เพิ่มลิงค์ ก็เจอแต่เว็บ thaigetlink อดใจไม่ได้คะ ที่ต้องเข้ามาดูว่าเค้าใช้เทคนิคอะไร และก็ได้ลองใช้บริการจาก thaigetlink จนทำให้คนเข้าเว็บไซต์เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ คุ้มมากๆ ค่ะ กับค่าใช้บริการหลักร้อยเมื่อเทียบกับผลที่ได้รับ
คุณ นิกกี้ (เจ้าของเว็บไซต์ท่องเที่ยว)
เปิดร้านขายของออนไลน์ไว้กับ welove แต่ไม่รู้จะโปรโมทเว็บแบบไหนดี ไหนจะแลกลิงค์เพื่อนบ้านให้เยอะๆก็แล้ว เอาไปเพิ่มลิงค์ในสารบัญเว็บก็ไม่ค่อยได้รับการยืนยัน เลยมาลองใช้บริการกับที่นี่แล้วเริ่มเห็นว่าเว็บเริ่มมีคนเข้ามามากขึ้น ที่สำคัญสบายกระเป๋าไม่ต้องเสียค่าบริการรายเดือนจ่ายเพียงครั้งแรกแค่ไม่กี่ร้อยบาทเพื่อแลกกับลิงค์ดีๆจากทั้ง 50 เว็บ สุดท้ายเลยได้แนะนำเพื่อนอีกหลายคนให้มาลองใช้บริการนี้ด้วย
คุณ จอย (เจ้าของร้านค้าออนไลน์)
ฝากลิ้งค์กับ thaigetlink ตอนนั้นอันดับเว็บไซต์ผมอยู่อันดับที่ 90 ในคำว่า ของชำร่วย ผ่านไปไม่กี่วัน เว็บไซต์ผมอัพมาอยู่อันดับที่ 40 ในคีย์เวิร์ดเดิม เหมือนทำ SEO ไปในตัวยังไงไม่รู้นะครับ ตอนนี้เว็บไซต์ผมอยู่หน้า 3 ของกูเกิ้ลเรียบร้อยแล้ว หวังว่าอีกไม่นานเว็บจะขึ้นถึงหน้าสอง หรือหน้าหนึ่งได้ครับ ถ้าขึ้นถึงหน้าหนึ่งผมก็ไม่ต้องจ้างทำ SEO เลย ประหยัดไปหลายหมื่นบาท
คุณ อภินันท์ (เจ้าของธุรกิจและเว็บร้านค้า)
ชื่อเล่นว่าบ้อบครับเป็น webmaster ทำเว็บขายตรงของบริษัทแห่งหนึ่ง ทำเว็บเสร็จก็ไม่รู้จะไปโปรโมทยังไงดี ได้เข้ามาอ่านใน thaigetlink จึงสมัครใช้บริการดูเพราะเห็นว่าจ่ายเพียงแค่ครั้งเดียว 499 บาท และได้ศึกษาทำตามที่ทางเว็บสอนเรื่องต่างๆเกี่ยวกับการเพิ่มลิงค์จนตอนนี้เว็บของผมมีคนสมัครสมาชิกเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิมอย่างเห็นได้ชัด
คุณ บ้อบ (ผู้ให้บริการเว็บไซต์ธุรกิจขายตรง)
 
unix พูดว่า
จะรู้ความหมายใน "คำว่ารัก" สักหน ก็ต่อเมื่อมีใครบางคนให้หวั่นไหว...
www.thainn.com? unix
offline
โปรโมทเว็บไซต์ของคุณ กับ 50 เว็บไซต์
คุณสามารถเพิ่มลิงค์สู่ 50 เว็บไซต์ได้พร้อมกันโดยไม่ต้องกรอกข้อมูลเอง ไม่ต้องทำลิงค์กลับ และได้รับการอนุมัติอย่างรวดเร็วและแน่นอน เพียงสมัครใช้บริการกับ ThaiGetLink.com หรือคลิกที่นี่เพื่อลงทะเบียนสมัครใช้บริการ
( CNN ) หมีน้ำ - สิ่งมีชีวิตกึ่งอมตะ

มันคือสุดยอดสิ่งมีชีวิต!

มันมีชีวิตอยู่ได้ในน้ำเดือด

มันมีชีวิตอยู่ได้ในที่ที่หนาวเย็นที่สุดของโลก

มันรับแรงดันมหาศาลในทะเลที่ลึกที่สุดได้สบาย

มันทนรังสีเอ็กซ์ที่รุนแรงได้มากกว่ามนุษย์หลายร้อยเท่า

มันอยู่ได้ในอวกาศ

มันอยู่ได้เป็นร้อยปี

มันมีอยู่ทุกที่ทั้งหนองน้ำ มหาสมุทร ภูเขา แม้แต่บนหลังคาบ้าน

มันคือตัวอะไร...

มันคือ...

มันคือ หมีน้ำ!

ใช่แล้วครับ หมีน้ำ!

หมีน้ำ! (เวลาอ่านกรุณาออกเสียงเหมือนโฆษณาโทนาฟ จะได้อารมณ์มาก)

ว่าแต่หมีน้ำคือตัวอะไรล่ะ...

หมี น้ำ (water bear) คือซูเปอร์แอนิมอล คู่แข่งของซูเปอร์แมน มันมีสโลแกนส่วนตัวว่า "น่าชมกว่าหมีแพนด้า น่ารักกว่าหมีพูห์ สู้ชีวิตกว่าหมีคอมมานโด" มันเป็นสัตว์กึ่งอมตะที่สุดยอดจริงๆ จนผมอดไม่ได้ ต้องมาเล่าเรื่องของมันให้ทุกคนรู้จักครับ


รู้จักหมีน้ำผู้น่ารักกันก่อน

นี่ไงครับหมีน้ำ มันกำลังทำหน้าแอ๊บแบ๊วมองคุณผู้อ่านอยู่ อืม คุณอาจจะมองไม่เห็น แต่ไม่ใช่เพราะตาฝ้าฟางนะครับ แต่เพราะเจ้าหมีน้ำตัวเล็กมากต่างหาก ถ้ามองด้วยตาเปล่า เราอาจจะเห็นมันเป็นแค่จุดเล็กๆ แบบข้างบน
การมองเจ้าหมีน้ำต้องใช้อุปกรณ์ช่วยครับ นั่นคือกล้องจุลทรรศน์ ลองใช้กำลังขยายสัก 40 เท่า


ชะแว้บ! มาแล้ว นี่ไงครับหมีน้ำ สีชมพู หน้าตาน่ารักทีเดียว

ถ้า ดูด้วยกล้องจุลทรรศน์แบบธรรมดาแล้วอาจยังไม่เห็นรายละเอียดชัด ลองมาดูด้วยกล้องจุลทรรศน์ที่มีประสิทธิภาพสูงอย่างกล้องจุลทรรศน์ อิเล็กตรอนดีกว่าครับ


ผ่าง! เราจะเห็นหน้าตาของคุณหมีน้ำชัดเจนแบบนี้ (การดูด้วยกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนจะไม่เห็นสีที่แท้จริงนะครับ)

รูป ร่างหน้าตาของหมีน้ำก็แบบที่เห็นนี่แหละครับ มันมีขา 4 คู่ ลำตัวแบ่งเป็น 4 ปล้อง (ไม่นับส่วนหัว) ปลายขาแต่ละข้างมีเล็บยาวๆ แหลมๆ ดูน่ากลัว มีปากแหลมบ้าง เป็นท่อบ้าง บางชนิดมีเส้นขนยาวๆ ที่เรียกว่า cirrus ยื่นออกมาตามตัว บางชนิดก็อ้วนกลมเหมือนหมี บางชนิดก็ตัวผอมยาวเหมือนหนอน


หมีน้ำเล็บเหมือนแมว ดูไปแล้วตัวเหมือนหมี ดูไม่ดีเหมือนเห็บไร ดูไกลๆ เหมือนธุลี


หมีน้ำบางชนิดก็อ้วนกลม บางชนิดก็ตัวยาว


ภาพขยายเล็บคมๆ ของหมีน้ำ นักวิทยาศาสตร์ใช้เล็บจำแนกชนิดของมันด้วย


สีสันอันสวยงามของหมีน้ำ

หมีน้ำมีสีสันสวยงาม บางตัวสีแดง ขาว ส้ม เหลือง เขียว ม่วง ดำ และโปร่งใส ปัจจุบันนักวิทยาศาสตร์พบหมีน้ำประมาณ 700-800 ชนิด แต่คาดว่ามีจริงๆ กว่า 10,000 ชนิด


แม้จะตัวเล็ก แต่หมีน้ำก็มีหลายเซลล์นะ

เห็นเล็กๆ แต่เจ๋งนะเพื่อน
เจ้า หมีน้ำเป็นสัตว์ขนาดเล็กจิ๋วพกพาสะดวก ตัวเต็มวัยที่ใหญ่ที่สุดมีขนาด 1.5 มม. ส่วนที่ตัวเล็กๆ ก็มีขนาดประมาณ 0.1 มม. เท่านั้นเอง
อ๋อ ต้องอธิบายก่อนนะครับว่าแม้จะตัวจิ๋วจนต้องมองส่องด้วยกล่องจุลทรรศน์ แต่เจ้าหมีน้ำเป็นสัตว์หลายเซลล์ (multicellular) ไม่ใช่สัตว์เซลล์เดียว (unicellular) แบบพวกโปรโตซัวอย่าง อะมีบา พารามีเซียม


บางคนอาจงงว่าแล้วสัตว์เซลล์เดียวต่างกับสัตว์หลายเซลล์ยังไงล่ะ ผมจะขออธิบายเพิ่มเติมละกัน

สัตว์ เซลล์เดียวคือ สัตว์ที่ทั้งตัวมันประกอบด้วยเซลล์แค่ 1 เซลล์ ส่วนหลายเซลล์คือตัวมันประกอบขึ้นจากเซลล์มากมาย (แบบมนุษย์) เซลล์หลายเซลล์จะรวมกันเป็นเนื้อเยื่อ เนื้อเยื่อรวมกันเป็นอวัยวะ อวัยวะรวมกันเป็นระบบ และระบบรวมกันเป็นชีวิต แต่พวกสัตว์เซลล์เดียวมันมีแค่ 1 เซลล์ก็เป็นชีวิตแล้ว (ดังนั้นตัวจะเล็กมาก)
น้องหมีน้ำของเรามีหลายเซลล์ มันมีอวัยวะและระบบต่างๆ อธิบายง่ายๆ ว่ามันเปรียบเหมือนแมลงที่ตัวเล็กมากแค่นั้นเอง


เพราะความแปลกประหลาดพิสดาร หมีน้ำจึงมีไฟลัมของมันเอง มันไม่ได้อยู่กลุ่มเดียวกับพวกแมลง ไส้เดือน หรือหมึก ไฟลัมของมันมีชื่อว่า ทาร์ดิเกรดา (Tardigrada) ทำให้มันชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่าตัวทาร์ดิเกรด (tardigrade) ซึ่งแปลว่า "เดินช้า" แต่ในที่นี้ผมขอเรียกมันว่า หมีน้ำ เพื่อความน่ารัก


หมีน้ำ (ทาร์ดิเกรด) ชนิดต่าง ในไฟลัมทาร์ดิเกรดา

ไฟลัมทาร์ ดิเกรดาเป็นไฟลัมที่มีลักษณะเฉพาะตัวสูง มันมีลักษณะก่ำกึ่งระหว่างสัตว์ไฮโซและสัตว์โลโซ หมีน้ำมีระบบย่อยอาหาร ระบบขับถ่าย ระบบประสาท (มีสมองด้วยนะ) กล้ามเนื้อเหมือนสัตว์ชั้นสูงทั้งหลาย แต่ไม่มีท่อหายใจ ไม่มีระบบหมุนเวียนเลือด (ไม่มีเส้นเลือด) และหายใจผ่านผิวหนัง เหมือนสัตว์ชั้นต่ำ มันจึงดูเป็นสัตว์ที่สับสนชีวิตพอสมควรว่าควรจะมีชีวิตแบบไหนดี


หมีน้ำมีอวัยวะภายในซับซ้อนทั้งสมอง ตา หลอดอาหาร กระเพาะอาหาร และรังไข่

นัก วิทยาศาสตร์จึงจัดมันไว้กลางๆ อยู่ระหว่างพวกหนอนปล้องอย่างไส้เดือน กับพวกขาปล้องอย่างแมลง แต่จากการวิเคราะห์ DNA พบว่ามันดันอยู่ใกล้เคียงกับพวกหนอนตัวกลมซะอีก ซึ่งก็ทำให้การจัดกลุ่มให้มันวุ่นวายพอสมควร แต่ที่แน่ๆ คือมันไม่ได้เกี่ยวกับหมีแท้ๆ ที่เป็นสัตว์มีกระดูกสันหลังเลย

หมีน้ำผู้ครองโลก
แม้เราจะมองไม่เห็นหมีน้ำ แต่มันมีอยู่ทุกที่อย่างไม่น่าเชื่อ หมีน้ำอาศัยอยู่ทุกทวีป มีชีวิตได้ทั้งบนบก ในน้ำจืด ในน้ำทะเลเค็มปี๋ ใต้ดินมืดมิด ทะเลทรายแห้งแล้ง เกาะที่โดดเดี่ยว ตามบ้านเรือนมนุษย์ ฯลฯ นอกจากแพร่กระจายตามแนวราบไปทั่วโลกแล้ว หมีน้ำยังแพร่กระจายตามแนวดิ่งอีกด้วย เราพบมันบนเทือกเขาหิมาลัยที่ความสูงกว่า 6,000 เมตร! (ไม่รู้จะทะลึ่งขึ้นไปทำหมีอะไร) และที่ทะเลลึกกว่า 4,000 เมตร เรียกว่าไปไหนเป็นต้องจ๊ะเอ๋มัน


ภาวะหยุดนิ่ง ภาวะอมตะของหมีน้ำ

ในภาวะหยุดนิ่ง หมีน้ำจะขดตัวเป็นก้อน หดขา มีขนาดลดลงเหลือ 1 ใน 3 มองดูเหมือนสิ่งไม่มีชีวิต และลดอัตราการเมตาบอลึซึม (การเผาผลาญอาหาร) มาเหลือแค่ 0.01% ของปกติ เหมือนกับมันได้ตายไปแล้ว แต่ที่จริงมันยังไม่ตาย มันทำแบบนี้เพื่อให้ทนกับสภาพแวดล้อมที่อันตรายต่างๆ ได้ ซึ่งเป็นวิธีที่น่าใช้มาก เวลาเจอเจ้านายหรือเมียด่า
ภาวะหยุดนิ่งนี้มี หลายแบบขึ้นอยู่กับว่ามันเจอการเปลี่ยนแปลงสภาพแวดล้อมแบบไหน เช่น ภาวะหยุดนิ่งเมื่อหนาว เมื่อขาดน้ำ เมื่อขาดออกซิเจน เมื่อเจอสารเคมี เป็นต้น


หมีน้ำสามารถเปลี่ยนรูปร่างลักษณะตามสภาพอากาศและสภาพแวดล้อม

เอา ละ ตอนนี้ผมจะทำการทดลองเพื่อทดสอบให้เห็นความสุดยอดของหมีน้ำครับ ผมมีหมีน้ำทดลองอยู่ในจานทดลองหลายตัว ผมดูดน้ำออกจากบริเวณที่เจ้าหมีน้ำตัวนี้อาศัยอยู่ออกจนหมด ทำให้มันเข้าสู่ภาวะหยุดนิ่ง

ร้อนแค่ไหนก็ไม่กลัว

เราจะ ดูความสามารถในการทนความร้อนของหมีน้ำกันก่อน ผมจับเจ้าหมีน้ำในภาวะหยุดนิ่งโยนลงหม้อน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวที่กำลังอุ่นๆ ตอนนี้อุณหภูมิอยู่ที่ 70 องศาเซลเซียส ผมเร่งไฟให้แรงขึ้นเป็น 80 องศา เครื่องตรวจจับสัญญาณชีวิตบอกว่ามันยังไม่ตาย ผมเพิ่มเป็น 100 องศา มันก็ยังไม่ตาย กลิ่นน้ำซุปก็หอมขึ้นเรื่อยๆ งั้นต้อง 110 องศา โอ้ว ยังไม่ตายอีก อึดจริงๆ เลย งั้นต้องเอาไป 120 องศา นั่นก็ยังไม่ตายอีก ผมรู้สึกเมามันกับการทรมานหมีน้ำมากๆ อยากรู้นักว่ามันจะทนสักกี่น้ำ...

ล้อเล่นน่ะครับ ผมไม่ได้โหดร้ายและโรคจิตแบบนี้หรอก ของบางอย่างเราไม่ต้องทดลองเองก็ได้ นักวิทยาศาสตร์รุ่นก่อนเค้าศึกษามาแล้ว เราจะไปทำลายชีวิตเพิ่มอีกทำไม แถมยังเปลืองงบประมาณแผ่นดินในการทำวิจัยด้วย

ผมจึง เปลี่ยนไปค้นคว้าข้อมูลและพบว่า หมีน้ำในภาวะหยุดนิ่งทนความร้อนได้สูงถึง 151 องศาเซลเซียส! (แต่ได้ไม่กี่นาทีนะครับ) โอ้ ความร้อนสูงขนาดนั้น น้ำยังเดือดพล่านจนระเหยเป็นไอ อย่างมนุษย์แค่น้ำร้อนลวกนิดเดียวก็เจ็บปวดทรมานจะตายแล้ว แต่คุณหมีน้ำของเราทนได้สูงกว่านั้น น่าจับไปเดินลุยไฟตามเทศกาลกินเจมากๆ


ทนความร้อนได้ถึง 151 องศาเซลเซียส!

หนาวแค่ไหนก็ไม่หวั่น
หมี น้ำเป็นสัตว์ที่เย็นชาที่สุดในโลก รู้จักศูนย์องศาสัมบูรณ์ไหมครับ ผมเองก็ไม่รู้จักมันจริงๆ หร อก รู้แต่ว่ามันคืออุณหภูมิต่ำสุดในตำนานที่ -273 องศาเซลเซียส ว่ากันว่าที่อุณหภูมินี้อนุภาคทุกชนิดจะหยุดเคลื่อนไหว เรียกได้ว่าเป็นสุดยอดแห่งความหนาวชนิดที่ทำให้ขั้วโลกใต้ร้อนเป็นไฟไปเลย มีการทดลองแสดงว่าหมีน้ำในภาวะหยุดนิ่งนั้นทนอุณหภูมิได้ถึง -272 องศาเซลเซียส! นั่นเกือบถึงศูนย์องศาสมบูรณ์ สุดยอดไปเลย! แต่ไม่ใช่ว่ามันทนได้นานนัก มันอยู่ได้แค่ไม่กี่นาทีแล้วก็ตาย แต่ถ้าที่อุณหภูมิประมาณ -200 องศาเซลเซียส เจ้าหมีน้ำจะทนได้เป็นวัน แบบนี้น่าจับไปทำงานที่ขั้วโลกใต้หรือโรงน้ำแข็งมากๆ


หมีน้ำอาศัยอยู่ทั่วโลก แม้แต่ที่ที่เราคิดไม่ถึง

หมีน้ำ เป็นสัตว์น้ำ อ้าว หมายความว่าไง ไหนบอกว่ามันอยู่บนภูเขาหรือทะเลทราย ใช่ครับ มันอยู่ทุกที่ขอเพียงมีน้ำหรือความชื้นสักนิด (อย่าลืมว่ามันตัวเล็ก) หมีน้ำเดิน กิน อึ หายใจ ผสมพันธุ์ และทำอีกหลายสิ่งในน้ำ มันจะเดินไปตามพื้นหรือเศษสิ่งต่างๆ และกินอาหารพวกแบคทีเรีย พืชเล็กๆ มีบางชนิดเท่านั้นที่เป็นผู้ล่ากินสิ่งมีชีวิตอื่น ลองคิดภาพมันไล่จับเรากิน ก็ดูสยองเหมือนกันนะครับ


หมีน้ำเกาะอยู่บนเศษสิ่งต่างๆ ที่อยู่ในน้ำ

เพราะชีวิตนี้ขอ แค่น้ำ หมีน้ำจึงมีบ้านแปลกประหลาดเกินบรรยาย ทั้งในน้ำพุร้อน ใต้น้ำแข็งที่หนากว่า 5 เมตร บนหลังคาบ้าน รางน้ำฝน ตามก้อนหิน หรือบนมอส ซึ่งเป็นที่ที่เราจะพบมันได้ง่ายที่สุด เพราะมอสเป็นพืชที่ชุ่มชื้น ระหว่างใบจะมีหยดน้ำชื้นๆ เสมอ นั่นแหละครับบ้านที่ปูด้วยพรมสีเขียวนุ่มๆ ขอคุณหมีน้ำ

ถ้าอยากพบหมีน้ำผู้น่ารัก ลองดึงแผ่นมอสที่อยู่ตามก้อนหินออกมา แล้วนำมาแช่น้ำในอ่าง ทิ้งไว้สักพัก ใช้หลอดดูดดูดเศษเล็กๆ ที่อยู่ที่ก้นอ่างขึ้นมา แล้ววางบนจานแก้วหรือแผ่นสไลด์ จากนั้นก็ใช้กล้องจุลทรรศน์ส่องหาพวกมัน ง่ายๆ เท่านี้เอง แต่ปัญหาคือกล้องจุลทรรศน์ไม่ใช่ยาสามัญประจำบ้านที่ทุกคนจะมีติดบ้าน ดังนั้นโอกาสที่เราจะเห็นหมีน้ำจึงยาก น่าเสียดายจัง...

ซูเปอร์แมนยังซูฮก

คราวนี้มาดูว่าทำไมหมีน้ำถึงเป็นซูเปอร์แอนิมอล และเพื่อพิสูจน์ว่าที่ผมเขียนในตอนแรกเป็นเรื่องจริง
ก่อน อื่นต้องอธิบายถึงความสามารถพิเศษอย่างหนึ่งของหมีน้ำ ในชีวิตปกติ หมีน้ำจะเดินไปมา กินแล้วก็อึ ใช้ชีวิตอย่างสุขีตามประสาหมีน้ำ แต่เมื่อใดที่สภาพแวดล้อมเปลี่ยนแปลง เช่น น้ำแห้ง น้ำท่วม อากาศเปลี่ยน มันจะเข้าสู่ระยะที่เรียกว่า cryptobiosis ถ้าจะแปลเป็นไทยจะประมาณ ภาวะลับหรือภาวะซ่อนเร้น แต่ผมว่าฟังดูแปลกๆ ชอบกล ผมจะขอเรียกง่ายๆ ว่า ภาวะหยุดนิ่ง ละกัน


ทนความเย็นได้ถึง -272 องศาเซลเซียส!

กดดันแค่ไหนก็ไม่ท้อ

คุณสมบัติ อื่นของหมีน้ำคือทนแรงดันได้สูงมาก (คุณสมบัติที่ดีของพนักงานออฟฟิศ) มันอยู่ได้ในที่ที่มีแรงดันสูงถึง 6,000 atm ซึ่งแรงดันปกติที่เราอยู่ทุกวันนี้คือแรงดันบรรยากาศ มีค่าเท่ากับ 1 atm เท่านั้นเอง ยิ่งเราขึ้นที่สูงหรือดำน้ำลงไปในทะเลลึก แรงดันก็จะมากขึ้นจนทำให้เรามีชีวิตลำบากหรืออาจเสียชีวิตได้ ส่วนแรงดัน 6,000 atm ที่หมีน้ำทนได้นี้ ก็สูงกว่าแรงดันของทะเลที่ลึกที่สุดในโลกเกือบ 6 เท่า!

ทนแรงดันได้สูงถึง 6,000 atm !

เจอรังสีก็ไม่สะท้าน

หมีน้ำยังทนรังสีเอ็กซ์ปริมาณมากๆ ได้ด้วย มันทนได้กว่า 570,000 rads อธิบายง่ายๆ คือมากกว่ามนุษย์ 10-20 เท่า มนุษย์ปกติจะเสียชีวิตที่ 1,000-2,000 rads เท่านั้น กรณีนี้น่าให้มันไปทำงานถ่ายเอกสารหรือนักรังสีเทคนิค เพราะมันจะได้ไม่ต้องกลัวเป็นหมันหรือมะเร็ง นอกจากนี้หมีน้ำยังทนแสงยูวี และสารเคมีอื่นๆ อีกด้วย

ทนรังสีเอ็กซ์ได้ถึง 570,000 rads !

หรือมันมาจากนอกโลก

ยังไม่พอครับ ในภาวะหยุดนิ่งหมีน้ำยังอยู่มีชีวิตอยู่ในสุญญากาศได้อีกด้วย นั่นหมายความว่ามันอยู่ในอวกาศได้! โอ้ พระเจ้า นี่มันปาฏิหาริย์ชัดๆ นักวิทยาศาสตร์คาดว่าด้วยคุณสมบัตินี้หมีน้ำจึงสามารถอยู่นอกโลกได้ แต่ก็ยังไม่เคยมีใครปล่อยหมีน้ำออกไปจริงๆ
ดังนั้นเมื่อรวมคุณสมบัติ ต่างๆ เข้าด้วยกัน บางคนจึงเชื่อว่าหมีน้ำเป็นสิ่งมีชีวิตต่างดาวที่เดินทางมาจากนอกโลกกับอุกก บาต อืม ไม่แน่เหมือนกันนะครับ หน้าตาของมันก็พอจะเป็นเอเลี่ยนได้อยู่หรอก

หมีน้ำชรา อายุยืนเป็น 100 ปี

และเมื่อสภาพแวดล้อมกลับมา เป็นปกติ หมีน้ำก็สามารถฟื้นคืนสภาพมาใช้ชีวิตแบบปกติได้ด้วยน้ำเพียง 1 หยด ถ้าจะเปรียบก็คล้ายกับกาแฟสำเร็จรูป ที่เก็บไว้ได้นานในรูปกาแฟผงแห้งๆ พอโดนน้ำ ก็จะละลายกลายเป็นกาแฟหอมกรุ่น หมีน้ำก็เหมือนกันครับ ขอเพียงมีแค่น้ำ มันก็จะฟื้นคืนชีพ และออกเดินด๊อกแด๊กไปมาเหมือนเดิม

ขอแค่น้ำก็ทำให้หมีน้ำฟื้นคืนชีพ

เรื่องเพศก็พิสดารล้ำลึก

คราวนี้มาดูเรื่องลับๆ ของมันดีกว่า ซึ่งก็คือคือเรื่องเพศและการสืบพันธุ์นั่นเอง (โปรดอย่าคิดว่าเป็นเรื่องลามก)
สังคม หมีน้ำเป็นสังคมที่ยอมรับเพศที่สาม เพราะหมีน้ำส่วนใหญ่เป็นกระเทย (hermaphodrite) หมายถึงมีทั้งอวัยวะสืบพันธุ์เพศผู้และเพศเมียในตัวเดียวกัน แต่บางตัวก็มีเพศเดียว ซึ่งเมื่อดูคุณสมบัติการมีชีวิตรอดที่สุดยอดบวกกับการเป็นกระเทยแล้ว เพลงประจำตัวของหมีน้ำ ต้องเป็น I will survive อย่างไม่ต้องสงสัย...
แม้ หมีน้ำจะสืบพันธุ์แบบอาศัยเพศได้ (ตัวผู้ผสมพันธุ์กับตัวเมีย) แต่มันก็สามารถสืบพันธุ์ได้โดยไม่ต้องผสมพันธุ์ ซึ่งเรียกว่า parthenogenesis ไม่ใช่การแบ่งตัวนะครับ เป็นการออกไข่ได้โดยไม่ต้องผสมพันธุ์ต่างหาก คืออยู่ดีๆ แม่หมีน้ำก็ออกไข่มาเลย

วิธีนี้อาจดูสะดวก แต่อย่าลืมว่าลูกจะมีลักษณะไม่ต่างจากแม่ ประชากรจะไม่หลากหลาย ลองคิดภาพหมู่บ้านที่มองไปทางไหนก็มีแต่ผู้หญิงหน้าตาเหมือนกันเดินเต็มไป หมดสิครับ
เรื่องเพศของหมีน้ำยังมีอะไรแปลกๆ อีกเยอะ บางชนิดมีตัวเมียเยอะกว่ามากถึง 90% และบางชนิดนักวิทยาศาสตร์ก็ยังไม่พบตัวผู้เลย มีแต่ตัวเมียเหมือนแดนลับแลมากๆ
หมีน้ำบางชนิดจะออกไข่ไว้ในปลอกผิว หนังที่เกิดจากการลอกคราบ ไข่ของหมีน้ำมีลักษณะหลากหลาย บางชนิดมีหนาม บางชนิดมีติ่งยื่นออกมา ดูแปลกและสวยงามเหมือนลูกปัด นักวิทยาศาสตร์เองก็ใช้ไข่ในการจำแนกชนิดหมีน้ำด้วย


ไข่ของหมีน้ำรูปร่างสวยงามราวกับดวงดาว

เจ้าหมีน้ำตัวน้อย ที่เกิดมานั้นมีลักษณะคล้ายพ่อแม่ ตัวยาวประมาณ 0.05 มม. เท่านั้น มันจะลอกคราบหลายครั้งเพื่อเจริญเติบโตกลายเป็นหมีน้ำตัวใหญ่
ปริศนาของหมีน้ำ

หมีน้ำมีชีวิตมาตั้งแต่สมัยดึกดำบรรพ์ ฟอสซิลที่เก่าที่สุดพบในช่วงกลางมหายุคแคมเบรียน (ก่อนยุคไดโนเสาร์) หมีน้ำยุคนี้มี 6 ขา คาดว่าจะเป็นบรรพบุรุษของหมีน้ำในปัจจุบัน นอกจากนี้ก็ยังมีการพบฟอสซิลในยุคครีเทเชียสด้วย ที่เราพบฟอสซิลของมันน้อยมาก เพราะมันมีขนาดเล็กมาก และผิวหนังก็ไม่เอื้อต่อการกลายเป็นฟอสซิล


1. ทนความเย็นที่-272องศาได้หลายนาที (เกือบจะต่ำที่สุด)

2. ทนร้อนได้150

3. ทนสภาพสุญญากาศได้ (ลอยไปในอวกาศแล้วไม่ตาย)

4. ทนสภาพความดันได้มากกว่า6เท่าของก้นมหาสมุทรที่ลึกที่สุด

5. ทนรังสีx-ray ได้570,000 Roentgens (คนเราทนได้500)

6. ทนสารเคมีต่างๆ

7. ถูกdehydrate(ทำให้แห้ง)ตายมาร้อยกว่าปีก็คืนชีพได้ โดยที่นักวิทยาศาสตร์ได้ตัดชิ้นส่วนของต้นมอสที่ตายซากแล้วกว่า 200 ปีกลางทะเลทรายมาตรวจสอบ ก็ได้พบตัวหมีน้ำอาศัยอยู่ในลักษณะปิดระบบการทำงานของร่างกายตัวเอง แต่พอได้รดน้ำลงไปบนตัวมันแล้ว มันกลับฟื้นขึ้นมาเดินต้วมเตี้ยมได้อีกครั้ง อย่างน่าอัศจรรย์ - - หมีน้ำสามารถอดน้ำได้ถึง 200 ปี โดยที่ไม่ต้องกินน้ำเลย ในขณะที่มนุษย์เราอดน้ำแค่ 3 วันก็แทบจะตายแล้ว

นี่คือความสุดยอดของมัน ......"หมีน้ำ"

----------------------------------------

เครดิต : Seedang

กดถูกใจ หรือ Like ด้านล่างนี้เพื่อติดตามและรับข้อมูลใหม่ๆก่อนใครจาก Thainn รวมทั้งบันเทิงหลากหลาย นอกจากนี้คุณยังมีสิทธิลุ้นรับรางวัลต่างๆมากมายจากทาง ThaiNN.com ในกิจกรรมมากมายที่จะเกิดขึ้น
แอบดูหนังโป๊ในชั้นเรียน แต่ดันเสียบหูฟังไม่สนิทงานนี้เลยได้อายไปทั้งโลก แอบดูหนังโป๊ในชั้นเรียน แต่ดันเสียบหูฟังไม่สนิทงานนี้เลยได้อายไปทั้งโลก [ ]
Thanos ปะทะกับทีม Avengers มันส์จริงๆจากกาตูนย์ยอดฮิตที่กำลังทำออกมาเป็นภาพยนต์ ในภาคล่าสุด Thanos ปะทะกับทีม Avengers มันส์จริงๆจากกาตูนย์ยอดฮิตที่กำลังทำออกมาเป็นภาพยนต์ ในภาคล่าสุด [ ]
ตัวอย่างหนัง Batman v Superman: Dawn of Justice (ตัวอย่างที่ 2 ซับไทย) ตัวอย่างหนัง Batman v Superman: Dawn of Justice (ตัวอย่างที่ 2 ซับไทย) [ ]
มาชมการประมูลรถหรูราคาแพงที่จัดขึ้นโดยกรมศุลกากร ว่าจะมันส์สักแค่ไหน มาชมการประมูลรถหรูราคาแพงที่จัดขึ้นโดยกรมศุลกากร ว่าจะมันส์สักแค่ไหน [03:56 ]
The King of Fighters เวอร์ชั่นคนแสดงจริง แมร่งโครตเทพ! The King of Fighters เวอร์ชั่นคนแสดงจริง แมร่งโครตเทพ! [03:56 ]
ความช่วยเหลือ และน้ำใจ ที่จะทำให้คนทั้งโลกร้องไห้ ความช่วยเหลือ และน้ำใจ ที่จะทำให้คนทั้งโลกร้องไห้ [03:56 ]
ช็อคโลก! ISIS เผยคลิปสังหารหมู่ทหารซีเรีย 250ศพในรวดเดียว ช็อคโลก! ISIS เผยคลิปสังหารหมู่ทหารซีเรีย 250ศพในรวดเดียว [03:56 ]
น้องสาวเป็นชู้กับสามีตัวเอง พี่สาวรู้ถึงกับเตะไม่เลี้ยง น้องสาวเป็นชู้กับสามีตัวเอง พี่สาวรู้ถึงกับเตะไม่เลี้ยง [03:56 ]
คลิปแฉผู้ชายสุดป่าเถื่อนเตะผู้หญิงคว่ำกลางถนน เหตุแค่ขับรถปาดหน้า !? คลิปแฉผู้ชายสุดป่าเถื่อนเตะผู้หญิงคว่ำกลางถนน เหตุแค่ขับรถปาดหน้า !? [03:56 ]
สาวใจกล้า!!!! Monika Rostvold เธอมานั่งเปลือยกลายกลางที่สาธารณะไม่อายใคร สุดๆเลย สาวใจกล้า!!!! Monika Rostvold เธอมานั่งเปลือยกลายกลางที่สาธารณะไม่อายใคร สุดๆเลย [01:02 ]
ช็อกโลก!! เมื่ออยู่ๆผู้ประกาศข่าวสาวเวเนซูเอล่าเปลื้องผ้าล่อนจ้อนขณะกำลังอ่านข่าว ช็อกโลก!! เมื่ออยู่ๆผู้ประกาศข่าวสาวเวเนซูเอล่าเปลื้องผ้าล่อนจ้อนขณะกำลังอ่านข่าว [01:35 ]
โลกตะลึง!! สาวคนนี้โชว์อะไรกลางงานปาร์ตี้ โลกตะลึง!! สาวคนนี้โชว์อะไรกลางงานปาร์ตี้ [01:12 ]
ตะลึง!!!! สาวสวยคนนี้เดินไปทั่วเมือง แล้วขอมีเซ็กซ์กับผู้ชาย 100 คน อะไรจะเกิดขึ้น ตะลึง!!!! สาวสวยคนนี้เดินไปทั่วเมือง แล้วขอมีเซ็กซ์กับผู้ชาย 100 คน อะไรจะเกิดขึ้น [19:30 ]
นาทีเป็น นาทีตาย ... วินาทีช่วยชีวิตสาวโดนฟ้าผ่า นาทีเป็น นาทีตาย ... วินาทีช่วยชีวิตสาวโดนฟ้าผ่า [01:39 ]
ตัวอย่างที่สองของหนังเรื่องคนเหล็กภาคล่าสุด - Terminator Genisys Movie - Official Trailer 2 ตัวอย่างที่สองของหนังเรื่องคนเหล็กภาคล่าสุด - Terminator Genisys Movie - Official Trailer 2 [02:47 ]
มาดูกัน..มีดที่คมที่สุดในโลก "Cold Steel" มาดูกัน..มีดที่คมที่สุดในโลก "Cold Steel" [11:36 ]
เอากันข้างทางช่วงสงกรานต์ ถนนข้าวสาร Songkran Thailand - Khao San Road 13/4/2015 เอากันข้างทางช่วงสงกรานต์ ถนนข้าวสาร Songkran Thailand - Khao San Road 13/4/2015 [00:26 ]
แกล้งทำซอมบี้หลอกคนบนรถไฟ เป็นกรูก็กรี้ด แกล้งทำซอมบี้หลอกคนบนรถไฟ เป็นกรูก็กรี้ด [07:23 ]
คลิปที่หลายคนเข้าใจผิดว่ามันคือปลาปิรันย่า แท้ที่จริงคือปลาบลูชาร์ค คลิปที่หลายคนเข้าใจผิดว่ามันคือปลาปิรันย่า แท้ที่จริงคือปลาบลูชาร์ค [01:17 ]
กรรมติดจรวด หน้าตัวเมียทำร้ายผู้หญิง โดนกระทืบกองกับพื้น กรรมติดจรวด หน้าตัวเมียทำร้ายผู้หญิง โดนกระทืบกองกับพื้น [04:32 ]
หน่วยงานไหนล่ะนี่ จ้างโคโยตี้มาจัดกันแบบนี้เลย หน่วยงานไหนล่ะนี่ จ้างโคโยตี้มาจัดกันแบบนี้เลย [01:20 ]
ฮือฮาไปทั่วโลกออนไลน์ เขาว่าเป็นพญานาค ฮือฮาไปทั่วโลกออนไลน์ เขาว่าเป็นพญานาค [00:29 ]
ตามรอยฝัน การศัลยกรรมตัวเองเพื่อออกมาให้เหมือนซุปเปอร์แมนมากที่สุด เจ๋งดีครับ ตามรอยฝัน การศัลยกรรมตัวเองเพื่อออกมาให้เหมือนซุปเปอร์แมนมากที่สุด เจ๋งดีครับ [02:59 ]
แกล้งขี้ใส่รถ Lamborghini เจ้าของมาเห็นเลยโดนแบบนี้ แกล้งขี้ใส่รถ Lamborghini เจ้าของมาเห็นเลยโดนแบบนี้ [01:51 ]
 
 

เกมส์ | แก้ปัญหาการถูกรบกวน | ถามตอบการใช้งาน | ติดต่อทีมงาน