สำหรับผู้ที่เทรด forex เทรดทองคำ เทรดคริปโตย่อมต้องเคยประสบปัญหาทางจิตใจที่ทำให้เราเครียด บางคนถึงขั้นกินไม่ได้นอนไม่หลับโดยเฉพาะนักลงทุนมือใหม่ที่เห็นพอร์ตตนเองติดลบอยู่หลายวัน และมีบางคนกลัวถึงขั้นยอมคัทปิดขาดทุนด้วยตัวเอง

 

ปัญหานี้เป็นปัญหาที่เกิดจากสภาพจิตใจที่ยอมรับความเสี่ยงไม่ได้ หรือไม่ได้วางแผนในการเทรด หรือไม่ได้มีการยอมรับความเสี่ยงไว้แต่แรกว่าตนเองจะต้องยอมขาดทุนเท่าไหร่ บางคนก็ยอมติดลบได้หลายเดือนเพื่อแลกกับการที่ตลาดจะพลิกกลับมาบวกเป็นกำไรและก็เครียต่อเนื่องสะสมเป็นเวลายาวนานซึ่งไม่ดีต่อสุขภาพเลย บางคนทนได้ไม่กี่วันก็ยอมแพ้ไป ซึ่งเมื่อการเทรดมีผู้แพ้และผู้ชนะแบบนี้เองที่ทำให้เกิดการสวิงของกราฟในตลาด การเทรดนั้นย่อมต้องมีผู้แพ้และผู้ชนะ ผู้ที่ชนะที่ได้กำไรก็คือผู้ที่อดทนได้มากกว่าและมีการเตรียมตัวมาอย่างดีโดยเฉพาะในเรื่องของการ money management หรือการบริหารเงินทุนให้สามารถพร้อมรับความเสี่ยงได้ในกรณีที่พอร์ตติดลบจากราคาที่วิ่งสวนทางกับที่เราได้ซื้อสินทรัพย์นั้นๆไว้ แต่สุดท้ายเมื่อพวกเขาสามารถทนได้แล้วมีการวางแผนการที่ดีบางครั้งตลาดพลิกกลับมาพวกเขาก็สามารถพลิกกลับมาเป็นกำไรได้แทบทุกครั้ง ต่างกับผู้แพ้ส่วนหนึ่งที่ที่มักจะมองแค่ต้องชนะและปิดด้วยกำไรเพียงอย่างเดียว พวกเขาเหล่านี้จะดีใจและมีความสุขเมื่อพอร์ตของตัวเองมีผลการเทรดเป็นบวก แต่เมื่อไหร่ที่การเทรดติดลบพวกเขาจะรับไม่ได้และยอม cut loss เพราะการเงินทุนที่ติดลบจะมากจนเกิดการเสียเงินทุนทั้งหมด นี่เองจึงเป็นสิ่งที่ทำให้ตลาดเกิดการหมุนเวียน เงินผู้แพ้ตกไปอยู่กับผู้ชนะที่มีความอดทนได้สูงกว่าและมีการจัดการด้านเงินทุนที่ดีกว่า 

 คลิกเพื่อดูภาพใหญ่

ดังนั้นถ้าเราอยากเอาชนะตลาดได้บ่อยคร้้งจนเกิดกำไรสะสมที่มากขึ้นเรื่อยๆ เราต้องเริ่มเปลี่ยนแปลงนิสัยของเราตั้งแต่วันนี้เพื่อให้เราเป็นผู้ที่สามารถชนะในตลาดได้ระยะยาว ไม่ใช่ชนะได้เพียงไม่กี่ครั้งแต่แพ้สะสมมากกว่าชนะก็จะทำให้พอร์ตเราเสียหายหรือไม่เติบโตได้ ไม่ว่าจะเป็นตามเทรดเองหรือการกดติดตามด้วยระบบก๊อปปี้เทรดกับ master  หรือระบบต่างๆของ ThaiNN ที่ให้บริการอยู่ตอนนี้คุณก็ควรที่จะมี mine set ที่ดีด้วยจึงจะสามารถสร้างพอร์ตให้เติบโตไปพร้อมกับมาสเตอร์หรือระบบที่ดีได้

              

ระบบเทรดของ ThaiNN.com ที่เราได้แนะนำไว้ช่วยคุณได้และลดความเสี่ยงจากการเทรดเองได้ สิ่งหนึ่งที่เราต้องบอกให้ทุกคนได้รับทราบว่าระบบของเราทั้งหมดมีการบริหารเงินทุนในการอยู่ในระดับที่เรียกว่าดี คุณจึงหมดห่วงเรื่องการล้างพอร์ต เพราะระบบของเราเทรดด้วยทุนเพียงแค่ 10% - 30% ของเงินทุน เราทำเช่นนี้เพื่อให้ในกรณีที่ต้อง stop loss เนื่องจากบางสถานการณ์ในตลาดเกิดข่าวที่มีความรุนแรงหรือสถานการณ์สงครามจนกราฟไม่สามารถที่จะปิดเป็นกำไรได้และมีความเสี่ยงที่จะขาดทุนมากขึ้น ระบบจะทำการ stop loss ทันที แต่เราจะยังมีทุนที่เหลือพอที่จะสามารถนำมาเทรดต่อเพื่อทำกำไรหรือทุนกลับคืนได้อย่างไม่ยากนัก

             

การจัดการเงินทุนที่ดีทำให้เราสามารถที่จะพร้อมรับความเสี่ยงได้ยามต้อง stop loss ทั้งนี้เพราะนักลงทุนจะสามารถรู้อยู่แล้วว่าเราจะต้องยอมแพ้และเสียเงินทุนเท่าไหร่หรือเสียกำไรที่ได้มากี่ % ในการเทรดแต่ละครั้ง แต่ถ้าเราไม่รู้ล่วงหน้าเช่นนี้หากพอร์ตของเราเกิดการติดลบนานๆเราก็จะใจเสียได้เพราะเรากลัวที่จะเสียเงินทุนทั้งหมดนั่นเอง ดังนั้นหากคุณไม่สามารถที่จะจัดการด้านการเงินในการเทรดได้ว่าต้องใช้สัดส่วนเงินทุนเท่าไหร่ในการเทรดแต่ละครั้ง หรือไม่เวลาในการเทรดเองขอแนะนำให้ใช้ระบบของ ThaiNN.com ดีที่สุดเพราะระบบของเรามีการตั้งค่าความเสี่ยงเอาไว้ล่วงหน้าในการเทรดแต่ละครั้งและมีกลยุธ์ในการเทรดที่ดีที่ดีรวมทั้งการแก้ไขยามที่เกิดความผันผวนรุนแรงในตลาดจนทำให้พอร์ตเกิดการติดลบ

คลิกเพื่อดูภาพใหญ่

             

วิธีปรับทัศนคติในการลงทุน ไม่ว่าจะเป็นการเทรดเองหรือใช้การ copy trade

              

1. สิ่งแรกที่เราต้องทำความเข้าใจคือการลงทุนมีความเสี่ยง แต่เราสามารถควบคุมความเสี่ยงได้ด้วยตัวเองเช่นการเทรดจะต้องมี stop loss โดยไม่ว่าระบบจะใช้ระบบเทรดแบบใดก็ควรจะต้องมี stop loss ให้เราได้รู้เสมอว่าการเทรดครั้งนี้จะยอมรับการขาดทุนได้กี่ % รวมทั้มีการวางแผนที่จะแก้พอร์ตย่างไรในยามที่ติดลบสูงๆ และใช้เงินทุนสูงสุดเท่าไหร่ในการแก้ให้สำเร็จหากไม่สำเร็จจะยอมรับความพ่ายแพ้ได้หรือไม่ ถ้าคุณยอมรับได้และไม่เสียดายที่เงินส่วนมันก็ต้องหายไปคุณต้องวางแผนต่อไปว่าคุณจะทำอย่างไรให้เทรดได้เงินสดที่หายไปกลับคืนมา หากคุณไม่สามารถที่จะมีเวลาในการวางแผนเช่นนี้แนะนำให้ใช้บริการกับระบบของเราในการเทรดอัตโนมัติ เพื่อให้คุณมีเวลาส่วนตัวที่จะไปทำอย่างอื่น

              

2. ให้คิดเสมอว่านักลงทุนทุกคนในตลาดไม่มีใครที่ไม่เคยติดลบ เพราะการติดลบเป็นเรื่องปกติของคนเทรดขึ้นอยู่กับว่าเราสามารถที่จะรับแรงกดดันในเวลาติดลบได้มากแค่ไหนหรือคุณต้องวางแผนและเข้าใจระบบในการเทรดของคุณเพื่อให้เกิดความมั่นใจว่าเราสามารถที่จะรับมือไหวในกรณีที่เกิดความผันผวนในตลาดจนทำให้ราคาสวนทางกับราคาที่เราได้เข้าซื้อไว้


3. ควรเลือก master หรือระบบในการเทรดที่ดี และสิ่งที่สำคัญที่สุดคืออย่านำเงินทุนทั้งหมดมาใช้ในการเทรดเพียงครั้งเดียวเช่นการใช้ lot ขนาดใหญ่หรือการ over trade จงอย่าโลกและควรมีสติในการเปิดคำสั่งซื้อขายทุกครั้ง ซึ่งความสูญเสียที่เกิดขึ้นโดยส่วนใหญ่ในการเทรดนั้นมักเกิดกับนักเทรดที่ไม่มีประสบการณ์หรือออกคำสั่งซื้อขายที่มากเกินเงินทุน เรามักพบเห็นนักลงทุนที่คิดแบบนี้อยู่เสมอว่าการเทรดต้องให้ได้กำไรครั้งละมากๆ ซึ่งในความเป็นจริงแล้วนักเทรดที่ประสบความสำเร็จจริงในตลาดคือผู้ที่บริหารพอร์ตได้เติบโตไปข้างหน้า แม้การเทรดแต่ละครั้งจะทำกำไรได้ไม่มากเท่าพวกที่เทรดแบบโอเวอร์เทรด แต่พวกเขาก็สามารถอยู่ได้ในตลาดและมีกำไรทำให้พอร์ตของพวกเขานั้นเติบโตขึ้นได้ต่อเนื่องทุกปีจนเป็น passive income ในที่สุด แต่นักเทรดทุกคนไม่ว่าเก่งแค่ไหนก็ไม่สามารถที่จะเทรดต่อเนื่องได้ทั้งวันทั้งคืน โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากการเทรดแต่ละครั้งได้กำไรไม่มาก และหากแม้จะเทรดแบบทั้งวันทั้งคืนได้แต่สิ่งที่ต้องแลกมานั่นคือเวลาส่วนตัว เวลาพักผ่อน เวลาที่จะได้อยู่กับครอบครัวที่เสีย ถ้าเป็นเช่นนี้แล้วเราขอแนะนำให้ใช้ระบบของ ThaiNN ในการเทรดจะดีที่สุด เพราะทำให้คุณมีเวลาส่วนตัวและพอร์ตของคุณสามารถเติบโตขึ้นได้เรื่อยๆแม้กำไรจะไม่มากเท่าไหร่แต่ก็สามารถทำให้อยู่รอดได้ในตลาดระยะยาว * กำไรที่ได้ขึ้นอยู่กับเงินทุนในพอร์ตของคุณเป็นสำคัญ

    คลิกเพื่อดูภาพใหญ่

4. อย่ากลัวหรือกังวลเมื่อต้องถึงคราวที่จะ stop loss หรือยอมแพ้ต่อการติดลบที่เราได้จำกัดเพดานวงเงินไว้ เมื่อคุณมีแผนที่ชัดเจนว่าคุณมีทุนที่เหลืออยู่ในพอร์ตพอที่จะสามารถเทรดใหม่ได้และสามารถทำกำไรกลับคืนได้ ฉะนั้นอย่าได้กลัวและจงมั่นใจว่าคุณทำได้ มีประโยคนักลงทุนประโยคหนึ่งที่ได้กล่าวไว้ว่า บางครั้งที่การที่เราแพ้ในตลาดเงินของเราส่วนหนึ่งย้ายไปอยู่กับกระเป๋าคนอื่นและรอวันที่จะเราจะเอากลับคืน แต่สิ่งนี้จะเกิดขึ้นไม่ได้หากคุณไม่มีระบบหรือการจัดการด้านการเงินที่ดี ระบบของ ThaiNN สามารถช่วยท่านได้ดีในส่วนนี้

              

!! ข้อคิดเตือนใจ จงอย่าเลือกมาสเตอร์ที่เทรดโดยใช้ฟังเสียงสูงไม่ว่าเขาจะอวดผลงานกำไรของเขามากมายเท่าไหร่ก็ตาม ถ้ากำไรที่ได้มาในระยะเวลาสั้นๆนั้นสูงมากให้คุณสันนิษฐานไว้ได้เลยว่านั้นคือการเทรดแบบ over trade และถ้าเทรดแบบความเสี่ยงสูงมากเช่นนี้แล้วกำไรที่ได้มานั้นไม่เคยอยู่ได้ตลอดไป เมื่อขาดทุนครั้งเดียวอาจจะสูญเสียเงินกำไรทั้งหมดที่ได้มา หรืออาจจะเสียไปจนถึงขั้นเงินทุนของคุณหมดเกลี้ยงจากพอร์ตเลยก็ได้ 

คลิกเพื่อดูภาพใหญ่

ทางเลือกที่ดีที่สุดคือเลือกจากเว็บไซต์ copytrade4rich.com เพราะ master ที่เว็บดังกล่าวเทรดในความเสี่ยงที่ต่ำกันทุกคนและเป็น master ที่ได้รับการรับรองจากทางเรา ขอแค่คุณไม่โลภและอย่าคาดหวังกำไรที่สูงมิฉะนั้นคุณจะเป็นเหยื่อในตลาดที่จะต้องเสียเงินให้กับตลาดแทนที่คุณจะได้เงิน จงเทรดเพื่อหวังกำไรในระยะยาวอย่าคาดหวังกำไรระยะสั้นแบบฉาบฉวยมิเช่นนั้นคุณจะตกเป็นเหยื่อของแก๊งมิจฉาชีพได้ เหมือนดั่งที่มีผู้โฆษณาอวดอ้างเกินจริงว่ารับประกันเงินทุน และสามารถเทรดได้เดือนละหลายร้อยเปอร์เซ็นต์โดยส่วนใหญ่ผู้ที่กล่าวอ้างเช่นนี้มักจะเป็น money games หรือแชร์ลูกโซ่ 

 


เรื่องล่าสุดของหมวดหมู่ แวดวงการเงิน