หลายปีที่ผ่านมา crypto (คลิปโต) ได้มีบทบาทอย่างมากในโลกการลงทุน เมื่อเทคโนโลยีเติบโตขึ้นเรื่อยไปพร้อมกับกระแสของคนที่อยากที่จะรวยไวแต่ไม่สามารถที่จะเทรดเองได้ การก๊อปปี้เทรด crypto จึงเริ่มมีบทบาทเข้ามา แต่ใครจะไปรู้ได้ว่าการลงทุนก๊อปปี้เทรด crypto นั้นไม่ได้สร้างให้คุณรวยได้เสมอไป คุณอาจจะมีกำไรวันนี้และพรุ่งนี้สูญเสียเงินไปทั้งหมดเพียงเพราะ master ที่คุณเลือกไว้

คลิกเพื่อดูภาพใหญ่

ปัจจุบันในโลกของคลิปโตมีกระดานเทรดมากมายหลายเจ้าที่เปิดโอกาสให้มีการก๊อปปี้เทรดได้ แต่จากการที่ทีมงานของเราได้เข้าไปสำรวจนั้น เราพบได้ถึงมาสเตอร์ที่ทำกำไรได้โดยส่วนใหญ่พวกเขาจะได้กำไรในช่วงสั้นๆอาจเพียงไม่กี่สัปดาห์หรือถึงเดือนแต่สุดท้ายพวกเขาจะเสียเงินทั้งหมดไปในเวลาเพียงไม่กี่วันไปพร้อมกับผู้ติดตามของเขา หรือมาสเตอร์บางคนอาจสามารถอยู่ได้นานกับวงการก๊อปปี้เทรดแต่พวกเขาอยู่ได้อย่างไร วันนี้ทีมงานของ ThaiNN.com จะนำเรื่องนี้มาตีแผ่เพื่อให้ผู้อ่านได้ศึกษาและทำความเข้าใจ

 

master หรือที่เรารู้จักกันในนามของผู้นำเทรด พวกเขามีบทบาทในระบบการทำกำไรให้กับสมาชิกผู้ติดตามเป็นอย่างมากเมื่อคุณเลือกที่จะใช้บริการก๊อปปี้เทรดคุณต้องมีความเข้าใจก่อนว่าระบบก๊อปปี้เทรดนั้นสามารถสร้างกำไรให้กับคุณและ master ได้ไปพร้อมกัน แต่ในบางครั้งคุณอาจจะพบเห็นในช่วงที่ตลาดผันผวนมาสเตอร์นั้นอยู่รอดและสามารถทำกำไรได้ในท้ายที่สุดแต่ทำไมเราถึงขาดทุนและบางครั้งถึงกับล้างพอร์ต 

   

นี่คือข้อสังเกตที่จะทำให้คุณเข้าใจในเหตุผลนี้

          

1. มาสเตอร์นั้นอาจมีทุนมากกว่าคุณอาจจะหลายเท่า เช่นหากเขามีเงินทุนอยู่ที่ 10,000 เหรียญในการก๊อปปี้เทรดหากคุณมีทุนอยู่ที่ 100 เหรียญ และใช้ความเสี่ยงในการเทรดแต่ละครั้งที่เท่ากับ master นั่นหมายถึงคุณมีโอกาสสูญเสียเงินทุนของคุณทั้งหมด โบรกเกอร์หลายแห่งไม่ยอมที่จะเปิดเผยเงินทุนของเหล่า master แต่กลับโชว์เพียงผลกำไรที่ได้เป็นเปอร์เซ็นต์จากการเทรดของเขา นั่นหมายความว่าคุณกำลังตกเป็นเหยื่อให้กับโบรกเกอร์เหล่านั้นแล้ว การที่ไม่แสดงเงินทุนของมาสเตอร์นั้นทำให้ผู้ลงทุนเข้าใจผิดอยู่เสมอว่าทุนเราและทุนของ master มีค่ามีเท่ากัน ซึ่งการตั้งค่าลดความเสี่ยงนั้นมีด้วยกันทุกโบรกเกอร์แต่มันก็ช่วยอะไรไม่ได้เลยถ้าหากทุนมีความแตกต่างกันมาก เพราะการก๊อปปี้เทรด crypto นั้นโดยส่วนใหญ่แล้วจะเป็นการเทรดฟิวเจอร์ซึ่งไม่มีการตั้งค่าเท่าทุนของผู้ติดตามกับมาสเตอร์ให้เท่ากันได้ แต่มีการปรับความเสี่ยงลงด้วยการตั้งตัวคูณให้ลดลงได้เช่น master ใช้ x50 ก๊อปปี้เทรดใช้เพียง x5 การตั้งตัวคูณที่ลดลงมากอาจถูก master แบนไม่ให้คุณได้ติดตามเขาอีกต่อไปแต่ถึงแม้ไม่ถูก master แบนการตั้งค่าตัวคูณให้ลดลงก็ไม่สามารถช่วยอะไรได้มาก เพราะเหตุผลในข้อ 2 ต่อไปนี้

          

2. แม้ว่าคุณจะลดความเสี่ยงลงโดยการตั้งตัวคูณให้ลดลงได้ก็ตาม แต่คุณอาจจะเจอกับดักในข้อที่ 2 นี้นั่นก็คือการออเดอร์เพื่อซื้อขายครั้งละหลายๆออเดอร์ ทำไมจึงเป็นเช่นนั้น สาเหตุเพราะ master รู้ว่าผู้ติดตามบางคนมักจะมีการตั้งความเสี่ยงที่ลดลงไปมากจนมาสเตอร์เห็นว่าแม้ทำกำไรให้ได้ก็จะได้ส่วนแบ่งจากกำไรที่น้อยตาม การเปิด order ที่มากยังได้ค่าเปิดออเดอร์ที่มากกว่าการเปิดแบบครั้งละออเดอร์อีกด้วยโดยเฉพาะถ้าการเปิดแต่ละออเดอร์มีตัวคูณที่มาก เมื่อรู้เช่นนั้นเหล่า master จึงพยายามที่จะออกออเดอร์ให้มีจำนวนมากที่มาก บางครั้งเราจะสังเกตุเห็นได้ว่าราคาที่เข้าซื้อขายนั้นมีราคาเปิดที่ใกล้กันมาก การเทรดแบบนี้แน่นอนว่าถ้าหากเป็นกำไรจะได้เยอะมากแต่ถ้าหากขาดทุนอาจทำให้คุณล้างพอร์ตได้ในครั้งเดียว จากข้อ 2 นี้ถ้าเราจะตั้งคำถามว่าแล้วทำไม master ไม่เสี่ยงเท่าเราหรือ เราต้องอย่าลืมว่ามาสเตอร์นั้นทุนมากกว่าเราอาจจะหลายเท่า และการที่เขาออกออเดอร์จำนวนมากนั้นเท่ากับว่าเขาได้ส่วนแบ่งเปอร์เซ็นต์จากการเปิดหลายๆออเดอร์ในแต่ละครั้งที่สูงมาก ยังไม่รวมค่าส่วนแบ่งจากกำไรที่พวกเขาจะได้รับเป็นเปอร์เซ็นต์จากกำไรผู้ติดตาม ซึ่งมาสเตอร์หลายคนไม่ได้คำนึงถึงเรื่องความเสี่ยงให้กับสมาชิกแต่จะเอาเพียงแค่ในส่วนของกำไรจำนวนมากในการเทรดแต่ละครั้ง นั่นยังเป็นเหตุผลที่มาว่าทำไมมาสเตอร์เหล่านี้จึงอยู่รอดได้ในวงการคริปโต ในหน้าสถิติของพวกเขาจะแสดงผลตอบแทนเป็นจำนวนเปอร์เซ็นต์ที่ค่อนข้างสูง แต่ผู้ติดตามกลับไม่ได้กำไรดั่งเช่นมาสเตอร์ได้รับ

คลิกเพื่อดูภาพใหญ่

เราจะเลือก master ที่ดีได้อย่างไรในโลกการเทรด crypto หลายคนมองแค่ผลกำไรที่จะได้รับ หลายคนมองแค่ประวัติการเทรดย้อนหลังว่าไม่มีจุดขาดทุนหรือคัตล็อต นั่นคือสิ่งที่ผิดมหันต์สำหรับนักลงทุนที่มองเพียงแค่นี้ หากคุเลือกเช่นนี้สุดท้ายคุณก็จะกลับเข้าไปสู่วงจรในการสูญเสียดังข้อ 1 ข้อ 2 ข้างต้นที่บอกไว้แล้ว การเลือกมาสเตอร์ที่ดีนั้นทำได้ไม่ยากเพียงแค่คุณใช้ 2 ข้อดังต่อไปนี้

          
  1. ก่อนอื่นเลยพยายามมองหา master ที่ยอมโชว์เงินทุนของตัวเอง ซึ่งโดยปกติกระดานเทรดส่วนใหญ่จะมีตัวเลือกให้กับเหล่า master ให้โชว์เงินทุนได้และไม่โชว์ ถ้าหากคุณสามารถรู้ได้ว่าเงินทุนของ master เท่าไหร่คุณก็สามารถที่จะวางแผนในการเทรดได้ง่ายขึ้น โดยพยายามตั้งค่าความเสี่ยงให้เท่ากับ master นั่นเอง ซึ่งแน่นอนว่า master เขาก็คงไม่อยากที่จะล้างพอร์ตซึ่งถ้าหากเราตั้งความเสี่ยงเท่า master ได้เราก็จะไม่ล้างพอร์ตเช่นเดียวกัน
     

  2. ดูในส่วนของประวัติการเทรดไม่ใช่วาดตูเพียงแค่ว่าเขาแค่กำไรมากเท่าไหร่ แต่ให้ดูถึงความเสี่ยงในการเทรดว่าเขามีการคัตลอตให้เราบ้างไหมถ้าหากว่า master บางคนที่กราฟกำไรตอบแทนสูงมาก แต่เมื่อดูในส่วนของจำนวนการชนะและแพ้กับไม่มีการแพ้เลยแม้แต่ครั้งเดียว นั่นหมายถึงเขาพยายามสู้กับกราฟด้วยเงินทุนของเขาเองทั้งหมด แต่บางครั้งหากเจอสถานการณ์ที่ตลาดไม่เป็นใจถูกกราฟลากยาวๆแบบไม่กลับมาเขาอาจจะสูญเสียเงินทั้งหมดในครั้งเดียวนั่นคือการแพ้ครั้งเดียวคือล้างพอร์ตเลย เมื่ออีกกรณีเมื่อเทียบกับ master บางคนที่มีกำไรไม่มากและพอร์ตสามารถเติบโตได้ในทุกเดือน แต่มีการเทรดของเขามีร่องรอยของการแพ้เกิดขึ้นบ้าง เช่นอาจชนะ 70% แพ้ 30% แบบนี้จะทำให้เราอุ่นใจได้ว่าเขาสามารถยอมแพ้เป็น และเราจะไม่สูญเสียเงินทุนของเราทั้งหมดในการแพ้ครั้งเดียวเหมือนอย่างเช่นกรณีแรก

         

ทั้งหมดนี้เป็นเทคนิคในการเลือก master ที่ดีในการ copy trade crypto ในหลายๆกระดานเทรดตอนนี้กำลังเป็นที่นิยม หวังว่าคุณผู้อ่านจะได้นำไปใช้ในการปฏิบัติและวิเคราะห์ด้วยตัวเอง เพื่อให้รอดพ้นจากเหล่า master ที่เข้ามาในวงจรนี้เพื่อที่จะเอาเงินทุนของคุณเข้าไปเสี่ยงเพื่อให้เขาได้กำไรตอบแทนโดยไม่คิดถึงการหลีกเลี่ยงความเสี่ยงให้กับนักลงทุน

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง:
คริปโต crypto copy trade ก๊อปปี้เทรด

เรื่องล่าสุดของหมวดหมู่ แวดวงการเงิน