ออนไลน์ 99 คน ใช้มากที่สุดอยู่ในสัญญาณเทรดฟรี
อัพเดท ราคาทองคำในตลาดโคเม็กซ์ ปิดที่ 2,065.0 ดอลลาร์/ออนซ์ สูงขึ้น 0.7% เมื่อเทียบกับเดือนก่อน
อัพเดท ราคาทองคำในตลาดโคเม็กซ์ ปิดที่ 2,065.0 ดอลลาร์/ออนซ์ สูงขึ้น 0.7% เมื่อเทียบกับเดือนก่อน

สถานการณ์ที่เครียดในทะเลแดง ทำให้นักลงทุนหันมาซื้อทองคำเป็นสินทรัพย์ปลอดภัย หลังจากที่กลุ่มกบฏฮูตี โจมตีเรือบรรทุกสินค้า ซึ่งเป็นการตอบโต้ต่อการที่อิสราเอล โจมตีฉนวนกาซา

นอกจากนี้ ดอลลาร์สหรัฐ ที่อ่อนค่าลง และอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐ ที่ต่ำลง ก็เป็นปัจจัยที่ช่วยเพิ่มความน่าสนใจของทองคำ ดอลลาร์ที่ต่ำ ทำให้ทองคำมีราคาถูกกว่าสำหรับผู้ที่ใช้เงินสกุลอื่น ส่วนอัตราผลตอบแทนที่ต่ำ ทำให้ค่าเสียโอกาสในการถือทองคำลดลง เพราะทองคำไม่มีดอกเบี้ย

กระทรวงพาณิชย์สหรัฐ รายงานว่า ดัชนีราคาการใช้จ่ายเพื่อการบริโภคส่วนบุคคลทั่วไป (Headline PCE) ที่รวมหมวดอาหารและพลังงาน ขึ้น 2.6% เมื่อเทียบรายปีในเดือนพฤศจิกายน ต่ำกว่าคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ที่ 2.8% และลดลงจาก 2.9% ในเดือนตุลาคม เมื่อเทียบรายเดือน ดัชนี PCE ทั่วไป ลดลง 0.1% เมื่อเทียบกับเดือนก่อน ขณะที่นักวิเคราะห์คาดว่าจะไม่มีการเปลี่ยนแปลง

ส่วนดัชนี PCE พื้นฐาน (Core PCE) ที่ไม่รวมหมวดอาหารและพลังงาน และเป็นมาตรวัดเงินเฟ้อที่ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ให้ความสำคัญ ขึ้น 3.2% เมื่อเทียบรายปีในเดือนพฤศจิกายน ต่ำกว่าคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ที่ 3.3% และลดลงจาก 3.4% ในเดือนตุลาคม เมื่อเทียบรายเดือน ดัชนี PCE พื้นฐาน ขึ้น 0.1% เมื่อเทียบกับเดือนก่อน ต่ำกว่าคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ที่ 0.2% และเท่ากับเดือนตุลาคม

ดัชนี PCE เป็นมาตรวัดเงินเฟ้อที่สามารถตรวจสอบการเปลี่ยนแปลงในพฤติกรรมของผู้บริโภค และครอบคลุมราคาสินค้าและบริการในวงกว้างมากกว่าดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI)


แท็กที่เกี่ยวข้อง:
ข่าวทองคำ วิเคราะห์ทองคำ

เรื่องล่าสุดของหมวดหมู่ แวดวงการเงิน