ออนไลน์ 124 คน ใช้มากที่สุดอยู่ในสัญญาณเทรดฟรี
สรุปข่าวสารด้านการเงินจากต่างประเทศในสัปดาห์ที่ผ่านมา (เงินหยวน/ดอลลาร์สหรัฐ)

(22 ธันวาคม) หยวนแสดงอาการอ่อนแรงต่อดอลลาร์สหรัฐ เนื่องจากธนาคารของรัฐบาลจีน 5 แห่งที่ใหญ่ที่สุด ได้ประกาศลดอัตราดอกเบี้ยเงินฝากบางประเภทลง เริ่มตั้งแต่วันนี้ เหล่าธนาคารนี้ได้แก่ ธนาคารอากริคัลเจอรัล แบงก์ ออฟ ไชน่า, ธนาคารไชน่า คอนสตรัคชัน แบงก์, ธนาคารแบงก์ ออฟ ไชน่า, ธนาคารแบงก์ ออฟ คอมมูนิเคชันส์ และธนาคารอินดัสเตรียล แอนด์ คอมเมอร์เชียล แบงก์ ออฟ ไชน่า (ICBC) ซึ่งเป็นธนาคารที่มีสินทรัพย์มากที่สุดในจีน การลดอัตราดอกเบี้ยเงินฝากครั้งนี้ ทำให้นักลงทุนคาดหวังว่า จีนอาจจะลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายเพื่อเสริมสร้างเศรษฐกิจ ซึ่งจะทำให้ผลตอบแทนระหว่างจีนกับสหรัฐแตกต่างกันมากขึ้น
 

ก่อนที่ตลาดการเงินจีนจะเปิดในวันนี้ (22 ธันวาคม) ธนาคารกลางจีน (PBOC) ได้กำหนดค่ากลางของหยวนอยู่ที่ 7.0953 หยวนต่อดอลลาร์ สูงขึ้น 0.08% จากเมื่อวานนี้ และต่ำกว่าที่รอยเตอร์คาดไว้ นักวิเคราะห์วิเคราะห์ว่า ธนาคารกลางจีนกำหนดค่ากลางของหยวนในระดับที่สูงกว่าที่คาดไว้มานาน เพื่อรักษาความเสถียรภาพของหยวน
 

หยวนในตลาดสปอตของจีนเปิดตลาดวันนี้ที่ 7.1420 หยวนต่อดอลลาร์ และลดลงเล็กน้อยเป็น 7.1483 หยวนต่อดอลลาร์ในช่วงเที่ยงวันนี้ นายถิง หลู หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์จีนของบริษัทโนมูระ เห็นว่า “เราคาดว่า PBOC จะลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลงในเดือนม.ค. 2024” เขายังเพิ่มเติมว่า “เงินเฟ้อในจีนลดลงอย่างต่อเนื่อง และอัตราดอกเบี้ยสหรัฐก็เปลี่ยนแปลงอย่างรุนแรง ทำให้ PBOC มีโอกาสลดอัตราดอกเบี้ยได้มากขึ้น”
 

เฟดเคยเพิ่มอัตราดอกเบี้ยไป 5.25% ตั้งแต่เดือนมี.ค. 2022 และเป็นอุปสรรคต่อการผ่อนคลายนโยบายการเงินของจีน เพราะว่าผลตอบแทนระหว่างจีนกับสหรัฐแตกต่างกันมาก ทำให้หยวนตกต่ำมากขึ้น และเงินทุนไหลออกจากจีนมากขึ้น อย่างไรก็ตาม เฟดได้แสดงให้เห็นว่า การเพิ่มอัตราดอกเบี้ยอาจจะจบลงในไม่ช้า ดังนั้น ถึงแม้จีนจะผ่อนคลายนโยบายการเงินในอนาคต ก็จะมีผลกระทบต่อหยวนเพียงเล็กน้อยเท่านั้น
 

หลิน หลี่ หัวหน้าฝ่ายวิจัยตลาดโลกเอเชียของบริษัท MUFG กล่าวว่า สัญญาณบ่งชี้ถึงเงินเฟ้อที่ลดลงในจีน แสดงให้เห็นว่า “อุปสงค์ภายในจีนอ่อนแอ และนั่นหมายความว่ารัฐบาลจีนจำเป็นจะต้องผ่อนคลายนโยบายลงไปอีก เพื่อป้องกันภาวะเงินฝืดในจีนที่อาจจะเลวร้ายขึ้น” เขายังคาดว่า จีนจะลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลง 0.20-0.30% ในปี 2024 เพื่อลดอัตราดอกเบี้ยจำนอง และลดภาระทางการเงินของบริษัทต่าง ๆแท็กที่เกี่ยวข้อง:
เงินหยวน ดอลลาร์สหรัฐ

เรื่องล่าสุดของหมวดหมู่ แวดวงการเงิน